Xây dựng Hưng Yên!

Chào mừng bạn tới Xây dựng Hưng Yên!

0

Hướng dẫn Kỹ thuật xây tường gạch không trát

Ngày tạo: 17-07-2018 | Lượt xem: 6179

Những lưu ý quan trong trong kỹ thuật xây tường gạch không trát.

Vật liệu xây dựng

Vật liệu để xây dựng là điều tố quan trọng sau đó mới đến người thi công. Vì khi bạn chọn vật liệu không chuẩn thì ngay cả những tay lão luyện cũng phải chào thua với bức tường của gia đình bạn.

Đối với gạch: Bạn cần chọn loại gạch chất lượng cao, gạch đồng đều, vuông thành, sắc cạnh ít nhất là 1 mặt. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại gạch khác nhau. Đối với những loại gạch chất lượng cao thì luôn có một dịch thước đồng đều và độ hút nước đạt chuẩn.

Khi chọn gạch, bạn cần kiểm tra màu sắc cua gạch, khả năng hút nước để khi gạch sử dụng qua thời gian không bị xỉn màu hay xuất hiện những lốm đốm trong nhà bạn.

Nhân lực

Đối với những ông thợ xây chuyên nghiệp thì kỹ thuật xây tường gạch không trát là điều tiên quyết phải biết. Trên thực tế, xây tường gạch không trát họ chỉ cần cẩn thận hơn khi lựa gạch. Nếu có gạch chuẩn rồi thì không cần phải suy nghĩ về điều này. Và miết mạch thôi. Còn các kỹ năng khác họ đã nằm lòng cả rồi.

Kỹ thuật xây tường gạch không trát

Chọn gạch

Gạch được chọn từ trước khi xây. Để đảm bảo đồng nhất về màu sắc cũng như là kích thước để chánh nhầm lẫn trong quá trình xây.

Chiều rộng, chiều dài,chiều rộng của gạch tiêu chuẩn sai lệch +-3mm.

Có nhiều loại mạch để gia đình lựa chọn đó là:

 • Mạch bằng: Mạch bằng với gạch khi xây xong sẽ thành một mặt phẳng
 • Mạch lóm: Mạch lõm vào trong khoảng 3-4mm. Loại mạch này được rất nhiều người sử dụng.
 • Mạch nghiêng: Mạch nghiêng từ dưới lên trên và đi vào trong. Mạch giúp nước trôi dễ.
 • và nhiều loại mạch khác bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, khi xây ít ai sử dụng.

Yêu cầu về mạch

Mạch chuẩn trong khoảng từ 7mm – 10mm

Tuy nhiên, bạn nên thống nhất về mạch khoảng:

 • Mạch nằm 12mm
 • Mạch đứng 10mm

Trong quá trình xây, thường xuyên kiểm tra lại mạch đã xây xem chuẩn chưa. Khi đạt chuẩn rồi lại xây tiếp cho tới khi hoàn thành công việc.

Chống thấm và tạo màu cho tường

Khi xây xong, bắt buộc phải sử dụng sơn chống thấm, sơn bóng để quét lên tường. Để tường luôn sáng máu, không bị mốc, nấm, rêu trong quá trình sử dụng.

Hơn nữa, sử dụng sơn cũng giúp tường đẹp hơn, nổi màu thực của tường lên hơn qua thời gian.

Công tác chống thấm khu vệ sinh được làm như sau:


- Các bức tường cần được thực hiện quét chống thấm với chiều cao từ 30  60 cm (tính từ mặt sàn nhà) cho các bức tường xây gạch bê tông khí trước khi trát và ốp lát gạch. Chất chống thấm có thể dùng nhiều loại hiện đang có trên thị trường áp dụng cho gạch đỏ truyền thống.
- Khu vực lắp vách kính phòng tắm – Cabin tắm kính (khu vực chịu nước nhiều khi tắm bằng vòi hoa sen) thực hiện quét chống thấm với chiều cao > 180cm với toàn bộ các bức tường khu vực này.


II. Công tác trát:
1. Đấu nối dầm với cột: Tại các vị trí đấu nối giữa dầm với cột, các vị trí khoan để đặt đường ống kỹ thuật (điện, nước,..) trước khi trát bắt buộc phải sử dụng lưới (bằng thép hoặc thủy tinh) để chống nứt tường và tách lớp.
2. Vữa trát: Chia làm hai công tác Trát bên trong và Trát bên ngoài đều có thể sử dụng 02 loại vữa
- Vữa xi măng cát thông thường hoặc vữa xây trát chuyên dụng hay bột bả trực tiếp lên bức tường,... Tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư hoặc đơn vị tư vấn thiết kế. Quét 1 lớp hồ dầu ( nước xi măng tinh) lên bề mặt tường trước khi trát giúp tăng cường độ bám dính của vữa.
- Lưu ý khi trát bên ngoài (nơi tiếp xúc với nắng – mưa): cần trộn chất chống thấm vào vữa khi trát như Sika Latex hoặc Sika Light hoặc các chất chống thấm phổ thông nhằm gia tăng khả năng chống thấm và co dãn của lớp vỏ áo. Sau khi trát vẫn sử dụng các biện pháp quét phụ gia chống thấm bên ngoài như xây bằng gạch đỏ.
Gạch bê tông khí là sản phẩm nhẹ, cách âm, cách nhiệt với cấu trúc là các lỗ khí phân bố đều trong toàn bộ thể tích viên gạch. Vì vậy, sản phẩm gạch bê tông khí nói chung rất dễ biến đổi thể tích, tỷ trọng theo sự biến đổi của độ ẩm, do đó không tiến hành làm ẩm tường bê tông khí bằng nước trước khi trát bằng vữa trát thông thường.
Không nên trát tường ngay sau khi vừa mới xây xong, khi tường còn quá ẩm do bị ướt hoặc do mưa ( Có các vết ẩm, sẫm màu) thì cần đợi đến khi mặt tường khô và có màu sáng đều thì mới bắt đầu trát. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng và hanh khô việc làm ẩm tường chỉ có thể được thực hiện khi chắc chắn khống chế được độ ẩm bề mặt tường là 15÷20% (Trong thực tế việc khống chế này là rất khó); cần có chế độ dưỡng ẩm cho lớp trát. Trước khi trát cần trám, vá các vết sứt trên toàn bộ bề mặt tường bằng vữa xây; loại bỏ các mấp mô trên mặt tường và dùng chổi hoặc bàn chải quét sạch bụi bám trên tường.
 

III. Công tác đặt hệ thống kỹ thuật thi công điện nước ngầm tường.

 1. Dùng máy cắt cầm tay cắt theo đường kẻ đã đánh dấu, chiều sâu đường cắt không nên quá 2/3 chiều dày tường.
 2. Dùng dụng cụ khoét rãnh để tạo rãnh lắp đặt đường điện, nước, dùng máy khoan đục tạo lỗ lắp ổ điện.
 3. Lắp ổ điện, hệ thống đường ống điện nước, … sau đó trám đầy vữa vào phần rãnh. 
 4. Ghim hoặc dán lưới chống nứt rồi trát hoàn thiện bức tường.
 5. Đối với hệ thông cửa ra vào hoặc cửa sổ dùng hệ khung: Tại các vị trí treo, bắt bản lề hay liên kết khung cửa với tường, có thể cắt bức tường gạch bê tông khí, tạo khoảng rỗng để thay thế bằng cục bê tông thông thường có cường độ cao hơn ( đây là giải pháp được dùng phổ biến, tiết kiệm chi phí.)

- Mật độ và kích thước các khoảng rỗng được bố trí tùy theo thiết kế, cấu tạo của các vật dụng cần treo bắt, cố định,...
- Có thể dùng giải pháp đổ dầm bo xung quanh ô cửa bằng bê tông cốt thép (phương pháp này đòi hỏi chi phí cao).
- Các phần bê tông để lấp đầy có thể dùng giải pháp đúc sẵn rồi gắn lên các lỗ rỗng trên bức tường bê tông khí hoặc đổ trực tiếp lên các lỗ rỗng đã tạo sẵn.
Ghi chú:
• Tuyệt đối không đóng đinh trực tiếp trên bức tường bê tông khí tại các vị trí dùng để treo hoặc bắt các vật dụng nặng hay khung cửa chính, cửa thông phòng, cửa sổ, giường tầng… nên sử dụng phương pháp khoan vít nở để treo bắt các vật dụng.
• Tạo lỗ, xẻ rãnh để lắp đặt hệ thống kỹ thuật chỉ nên bắt đầu khi bức tường được xây xong từ 5 đến 7 ngày
IV. Đối với công tác khoan, treo bắt các vật nặng:
- Sản phẩm gạch bê tông khí UDIC có cường độ chịu nén trung bình từ 3.5 Mpa đến trên 5 Mpa hoàn toàn có thể đáp ứng cho việc khoan, treo bắt các vật dụng thông thường như: Thiết bị vệ sinh, bình nước nóng, tivi, máy điều hòa nhiệt độ, tủ bếp,... với tải trọng có thể lên tới 200 ÷ 300 kg.
- Việc khoan, treo bắt các vật dụng phải sử dụng vít nở, không dùng đinh đóng trực tiếp vào tường gạch.
- Đối với các vị trí treo bắt, lắp đặt các vật dụng khác như: Tủ bếp, loa đài, tranh ảnh cỡ lớn có thể dùng phương pháp như đối với cửa hoặc dùng vít nở bằng sắt, tacke, con sơn tùy theo công năng sử dụng của từng loại vật dụng.
V. Nguyên nhân nứt tường và giải pháp khắc phục:
* Nguyên nhân nứt tường: Hiện đang có 3 nguyên nhân chính

 • Chất liệu sản xuất: Hiện nay trên thị trường có đơn vị sản xuất gạch  sử dụng nguyên liệu tro bay lấy từ phế phẩm của các nhà máy nhiệt điện thay thế cho cát vàng nghiền mịn để giảm giá thành và giá bán (UDIC dùng 100% nguyên liệu cát vàng nghiền mịn). Tuy nhiên chính nguyên liệu tro bay này có độ hút nước trong môi trường tự nhiên rất lớn khiến cho khối gạch có độ hút vào và nhả ra dẫn đến độ co khô lớn gấp 2 lần TCVN cho phép (≥0,4mm/m dài).
 • Do kết cấu móng, địa chất không ổn định: Sau khi chất đủ tải, công trình thường xảy ra hiện tượng nghiêng lún không đồng đều, khiến cho bức tường bị biến dạng.
 • Sử dụng quá nhiều loại Gạch trên một khối tường xây: Để đảm việc quản lý chất lượng và bảo tính đồng nhất trong vật liệu cấp vào dự án, chúng tôi khuyến cáo nhà thầu và chủ đầu tư chỉ nên dùng một loại Gạch từ một nhà sản xuất uy tín với chất liệu như nhau, không nên xây lẫn các loại Gạch của các nhà máy cung cấp khác nhau.

* Giải pháp khắc phục:

 1. Các bức tường gạch và cột bê tông sẽ được ngăn cách bằng một lớp xốp hoặc keo có độ dày 5÷10mm ( mục đích để tạo khe co giãn ) và chỉ được liên kết mềm với nhau bằng bát neo tường như hướng dẫn thi công chi tiết ở mục I/4 Xử lý các mối liên kết giữa tường gạch với Cột, Dầm Trần.
 2. Ngay sau khi trát hoặc bả Skim Coat những bức tường trên, người thợ thi công dùng dụng cụ rạch một đường trên bề mặt lớp trát tại vị trí tiếp giáp giữa cột, dầm bê tông với bức tường gạch để tạo một khe co giãn ( tương ứng với khe hở giữa tường gạch và cột, dầm bê tông ) đề phòng trường hợp có sự chuyển vị về kết cấu của tòa nhà thì không gây nứt bức tường gạch. Tại khe co giãn đó, đơn vị thi công nên bơm đầy keo sau đó sơn bả bên ngoài như thông thường.
 3. Dán lưới thủy tinh hoặc lưới mắt cáo lên toàn bộ bề mặt bức tường.

Vấn đề thấm tường:
+ Việc thấm chủ yếu do nước sau khi vượt qua lớp áo trát ngoài sẽ tiếp tục thấm qua các mạch vữa (mạch đứng / mạch ngang), do vậy chúng tôi khuyến cáo khi xây cần phải đảm bảo no mạch vữa, tránh hiện tượng nhìn xuyên qua mạch vữa hoặc vữa chưa no mạch, sau này dùng vữa trát bù mạch sẽ ko có tác dụng vì lớp vữa cũ đã khô ko còn kết dính với lớp vữa mới.
+ Các công trình dùng vữa chuyên dụng để xây thì mạch vữa rất mỏng từ 3 => 5mm do bị khống chế bởi bay chuyên dụng có răng cưa. Tuy nhiên, sản phẩm gạch khi thi công thì vẫn có các sai số về kích thước nhất định, do vậy đối với các mạch đứng, đơn vị thi công nên trát vữa cả 2 đầu viên gạch để đảm bảo no mạch vữa. 

Đang tải bình luận,....

Tin tức liên quan

Hướng dẫn lát gạch lá dừa

Đặc điểm của gạch lá dừa – Gạch tàu lá dừa truyền thống có ưu điểm mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, – Khả năng hút ẩm tốt, thẩm mỹ truyền thống…

Hướng dẫn sử dụng - thi công gạch thông gió xi măng Hưng Yên

Hướng dẫn thi công gạch thông gió Hưng Yên Bước 1: Xác định kích thước sử dụng Xác định rõ kích thước bức tường định xây và làm sạch bề mặt phần nền.…

Hướng dẫn thi công gạch tự chèn chữ I

Gạch chữ I là gì? Gạch chữ I lát vỉa hè màu xám ghi là một loại gạch block tự chèn có hình dạng chữ I dùng lát vỉa hè và sân vườn được sàn xuất bởi công…

Video liên quan

Giao hàng

Giao hàng trên toàn quốc

Hỗ trợ

Hỗ trợ mọi lúc

Thanh toán

Thanh toán khi nhận hàng

Tin tức

Tin tức cập nhật 24/7